สุขศึกษาและพลศึกษา

 โครงงานสุขศึกษา
    เรื่อง ขนมไทยอะไรเอ่นอริกรุบกริบ

 
บทคัดย่อ ขนมไทยอะไรเอ่ย อริกรุบกริบ 

         ในปัจจุบันวัฒนธรรมตะวันตกได้มีบทบาทในการดำรงชีวิตของคนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องอาหารการกินซึ่งคนส่วนใหญ่ได้หันมาบริโภคอาหารขยะ (Junk Food) หรืออาหารจานด่วน (Fast Food) และอาหารเหล่านี้ล้วนมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยหรือไม่มีเลย ทางกลุ่มจึงได้คิดค้นประดิษฐ์ขนมไทยที่มีความหลากหลายทางสีสันที่เรียกว่า ขนมนางเล็ดหลากสีเพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการของข้าวอีกทั้งยังให้คนหันมาบริโภคอาหารที่มีอยู่ในท้องถิ่น โดยการสกัดเอาสีของพืชสมุนไพรในธรรมชาติ 3 ชนิดอันได้แก่ ใบเตยหอม ดอกอัญชัน และดอกกระเจี๊ยบแดง และนำสารละลายที่ได้มาใช้ในการหม่าข้าวซึ่งจะให้สีเขียวจากใบเตยหอม สีน้ำเงินจากดอกอัญชัน และสีแดงจากดอกกระเจี๊ยบ หลังจากนำไปนึ่งให้สุกแล้วนำมาจัดทำเป็นก้อนเพื่อผึ่งแดดนั้นข้าวแต่ละชนิดจะมีสี เขียวอ่อน สีน้ำเงิน และสีแดงอมม่วงตามลำดับ ซึ่งขนมนางเล็ดจากใบเตยหอมเป็นที่นิยมสูงสุด และขนมนางเล็ดจากดอกอัญชันเป็นที่นิยมรองลงมา สุดท้ายขนมนางเล็ดจากดอกกระเจี๊ยบเป็นที่นิยมน้อยที่สุด โดยมีจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามให้ความพึงพอใจ 20 , 10 และ 5 คนตามลำดับ



อาหารหลัก 5 หมู่

อาหาร คือ สิ่งที่สิ่งมีชีวิตบริโภคเพื่อให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ อาหารมีทั้งที่มาจากสิ่งไม่มีชีวิต เช่น เกลือ น้ำ และสิ่งมีชีวิต เช่น พืช สัตว์ และ จุลินทรีย์

  1. โปรตีน ได้แก่อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ และพืชบางชนิด
  2. คาร์โบไฮเดรต ได้แก่อาหารจำพวกข้าว และแป้ง
  3. เกลือแร่ ได่แก่อาหารจำพวกผักและผลไม้
  4. วิตามิน ได้แก่อาหารจำพวกผักและผลไม้
  5. ไขมัน มีทั้งไขมันจากพืชและสัตว์