โครงงานสุขศึกษา
เรื่อง ขนมไทยอะไรเอ่นอริกรุบกริบ
เรื่อง ขนมไทยอะไรเอ่นอริกรุบกริบ
บทคัดย่อ ขนมไทยอะไรเอ่ย อริกรุบกริบ
ในปัจจุบันวัฒนธรรมตะวันตกได้มี บทบาทในการดำรงชีวิตของคนเป็นอย ่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องอาหารการกินซึ่ งคนส่วนใหญ่ได้หันมาบริโภคอาหาร ขยะ (Junk Food) หรืออาหารจานด่วน (Fast Food) และอาหารเหล่านี้ล้วนมีคุณค่าทา งโภชนาการน้อยหรือไม่มีเลย ทางกลุ่มจึงได้คิดค้นประดิษฐ์ขน มไทยที่มีความหลากหลายทางสีสันที่เรียกว่า “ขนมนางเล็ดหลากสี” เพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชน าการของข้าวอีกทั้งยังให้คนหันม าบริโภคอาหารที่มีอยู่ในท้องถิ่ น โดยการสกัดเอาสีของพืชสมุนไพรใน ธรรมชาติ 3 ชนิดอันได้แก่ ใบเตยหอม ดอกอัญชัน และดอกกระเจี๊ยบแดง และนำสารละลายที่ได้มาใช้ในการห ม่าข้าวซึ่งจะให้สีเขียวจากใบเต ยหอม สีน้ำเงินจากดอกอัญชัน และสีแดงจากดอกกระเจี๊ยบ หลังจากนำไปนึ่งให้สุกแล้วนำมาจ ัดทำเป็นก้อนเพื่อผึ่งแดดนั้นข้ าวแต่ละชนิดจะมีสี เขียวอ่อน สีน้ำเงิน และสีแดงอมม่วงตามลำดับ ซึ่งขนมนางเล็ดจากใบเตยหอมเป็นที่นิยมสูงสุด และขนมนางเล็ดจากดอกอัญชันเป็นที่นิยมรองลงมา สุดท้ายขนมนางเล็ดจากดอกกระเจี๊ ยบเป็นที่นิยมน้อยที่สุด โดยมีจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามให้ความพึงพอใจ 20 , 10 และ 5 คนตามลำดับ
อาหารหลัก 5 หมู่
อาหาร คือ สิ่งที่สิ่งมีชีวิตบริโภคเพื่อให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ อาหารมีทั้งที่มาจากสิ่งไม่มีชีวิต เช่น เกลือ น้ำ และสิ่งมีชีวิต เช่น พืช สัตว์ และ จุลินทรีย์
- โปรตีน ได้แก่อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ และพืชบางชนิด
- คาร์โบไฮเดรต ได้แก่อาหารจำพวกข้าว และแป้ง
- เกลือแร่ ได่แก่อาหารจำพวกผักและผลไม้
- วิตามิน ได้แก่อาหารจำพวกผักและผลไม้
- ไขมัน มีทั้งไขมันจากพืชและสัตว์